Cách Giữ Gìn Và Bảo Quản Sản Phẩm Nội Thất Dát Vàng

Cách Bảo Quản Nội Thất Dát Vàng

“Vàng” luôn được xem là biểu tượng của sự quyền quý, từ ngàn xưa, loại quý kim này đã được gắn liền với hoàng gia và các vật dụng phục vụ trong cung đình. Không chỉ làm đồ trang sức, sản phẩm điêu khắc nghệ thuật, vàng còn được đưa vào kiến trúc cung đình của các thời đại, và trong mọi nền văn hóa từ đông sang tây. Với lịch sử 4000 năm, từ xưa, nghệ thuật sơn son thếp vàng đã trở nên vô cùng nổi tiếng ở thếp vàng đã trở nên vô cùng nổi tiếng ở nước ta và đã đạt đến trình độ tinh xảo. Thếp vàng truyền thống là kỹ thuật trang trí dán lớp vàng lá, còn gọi là vàng quỳ, đã được dát thật mỏng, và phủ trên bề mặt các vật dụng bằng gỗ, đá và kim loại để tạo màu sắc bằng vàng. Cách thếp vàng truyền thống dán vàng bằng tay, đến thời hiện đại, việc thếp vàng có thể thực hiện bằng phương pháp hóa học và điện từ trường, hay còn gọi là mạ vàng. Ngày nay, kỹ thuật dát vàng trên sản phẩm nội thất vẫn rất được ưa chuộng, nhằm tôn lên vẻ sang trọng cho không gian nhà ở, khách sạn, phòng hội nghị, v.v… Với sự ứng dụng đa dạng và phong phú như thế, sản phẩm nội thất dát vàng vẫn luôn có chỗ đứng trong không gian nội thất, “làm sao để bảo quản những sản phẩm nội thất dát vàng sang trọng này dưới sự tác động của thời gian?”, là chủ đề chúng tôi muốn chia sẻ.

nội thất dát vàng sang trọng độc đáo

Là vật vô cùng tôn quý và độc đáo, nhưng sản phẩm nội thất dát vàng cũng hết sức mỏng manh. Chúng có thể trường tồn cùng thời gian, nhưng cũng dễ bị hủy hoại chỉ trong một khoảnh khắc. Nhìn chung, vàng không chịu ảnh hưởng bởi ánh sáng, hóa chất và thời gian, hay phai màu bởi sự tác động của nước. Vật phẩm dát vàng được tạo nên bằng cách dùng nhiều lớp lá vàng, lá kim loại (chủ yếu là đồng), hay nhiều loại sơn có chất vàng. Chúng có thể được dát mạ với dung môi nước hay dầu, hoặc được sơn lên. Việc mạ vàng có thể được dùng bằng nhiều cách từ cách truyền thống dùng thủy ngân và nhiệt, đến dùng sơn tĩnh điện. Chúng ta hãy bắt đầu bằng cách hiểu một ít kiến thức trong lĩnh vực mạ dát vàng cho sản phẩm nội thất, để nắm rõ sản phẩm không chỉ cấu tạo bởi vàng, mà còn là sự kết hợp của nhiều kim loại, hợp chất và những vật liệu khác nhau, từ đó hướng dẫn tốt nhất cho việc bảo quản. Bước đầu tiên là kiểm tra và gia công bề mặt vật cần dát mạ; tất cả bề mặt được tẩy, đánh lại cho dù chưa từng hoặc đang còn sót lại vật liệu mạ cũ, sau đó, bề mặt được đánh bóng vật lý (qua máy) hoặc điện hóa để tạo mặt sáng bóng như gương. Kế đến là bước tẩy chất bẩn, dầu điện hóa; nhằm loại đi những vết bẩn sau quá trình đánh bóng, cho dù một dấu vân tay cũng làm bề mặt mạ có vết. Tiếp theo là bước hoạt hóa bề mặt để lớp mạ bám dính với vật liệu cần mạ; việc hoạt hóa sử dụng nhiều dung dịch khác nhau. Sau đó, mạ lót kim loại để kim loại lót dễ bám chặt với kim loại nền, và giúp cho kim loại lót có thể bám dày tới hàng nghìn micron, phủ lấp hết khe, kẽ nhỏ, làm mịn bề mặt nhám của kim loại nền. Tùy theo nhu cầu của khách, quy trình sẽ trải qua các bước trung gian là mạ mờ, mạ dày bề mặt, sử dụng kim loại quý làm nền, như vàng, bạc, đồng… Mạ bóng bề mặt là bước quyết định tới thẩm mỹ lớp mạ vàng; tuổi vàng 18k, 20k, 24k, vàng càng ít tuổi thì độ cứng càng cao nhưng màu sắc càng biến theo tỷ lệ kim loại pha cùng; vàng 24k cho lớp mạ đẹp, màu đậm, nhưng nhược điểm là mềm, dễ bị mòn do cọ xát. Cuối cùng là bước hoàn thiện bằng sơn bóng bảo vệ, sơn lót tạo độ bám dính và sơn nano phủ cứng bề mặt; quy trình sơn bóng được để khô tự nhiên. Trở lại đề tài của chúng ta, kiến thức trên cho bạn ý niệm về sự tổng hòa nhiều chất liệu khác nhau trong một sản phẩm nội thất dát vàng, do đó, việc hủy hoại sản phẩm có thể xảy ra bằng nhiều cách bởi đặc tính khác nhau của từng vật liệu.

kệ sách dát vàng nội thất sang trọng

Nguồn: https://noithattl.com/san-pham/ke-sach-dat-vang-revlon-bookcase/

Những tình huống có thể gây hủy hoại sản phẩm nội thất dát vàng

Vật phẩm dát vàng khó bị phai mờ hoặc bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tác động của tia cực tím trong ánh sáng, nhưng chúng vẫn có thể bị xước, cho dù đó là tác động nhỏ như vết xước gây ra bởi móng tay, hoặc các dụng cụ làm sạch cứng trong sinh hoạt hàng ngày.

Một bề mặt kim loại của nội thất dát vàng luôn ổn định dưới tác động của nước, nhưng nếu bề mặt được dát vàng lên chất liệu gỗ, thì nước là kẻ thù số một.

Những vật phẩm không được phủ lót trước bằng lá đồng hoặc sơn phủ đồng có thể dễ bị oxy hóa và mờ đi trong khoảng thời gian ngắn, chuyển từ màu vàng sang màu nâu bám bụi, hoặc xanh tươi.

Loại nội thất mạ vàng với dung môi nước chịu ma xát và tác dụng lực tốt hơn so với sản phẩm được mạ với dung môi dầu, nên cẩn thận tránh va chạm trong quá trình di chuyển nội thất, nếu bạn không rõ nguồn gốc quá trình mạ sản phẩm.

Nếu những thông tin trên là quá nhiều và khó nhớ đối với bạn, điều đơn giản nhất cần nắm vững là do “chiếc áo bằng vàng” tuyệt mỹ phủ lên sản phẩm của bạn vốn dĩ rất mỏng manh, nên hãy tránh những tác động gây xước, và chúng dễ bị hủy hoại bởi sự ma xát.

Những hình ảnh bên dưới giúp bạn phân biệt những loại hủy hoại đối với nội thất dát vàng.

cách bảo quản nội thất dát vàng sang trọng cao cấp

A: vết xước bề mặt B: nước vàng bị mờ C: oxy hóa bề mặtThis is the heading

Nguồn: http://www.conservation-design.com/newsletter_giltobjectscare.html

Những gợi ý để bảo quản nội thất dát vàng

Để trả lời câu hỏi của nhiều người: “Làm sao để bảo quản vật dụng nội thất dát vàng của tôi trong quá trình sử dụng?”, sau đây là một số gợi ý.

Nếu vật dụng của bạn bị bụi bám, cách đơn giản nhất là hãy lau bụi bằng vải mềm hoặc bàn chải lông mềm. Đối với những sự hủy hoại trên bề mặt hoặc do chất liệu bị tác động, như minh họa A, B và C ở trên, việc làm sạch cần có chuyên môn và yêu cầu nhiều giải pháp khác nhau cho dù bề mặt bị hủy hoại chỉ với diện tích nhỏ. Việc quyết định phương pháp xử lý cho vật dụng nội thất dát vàng có giá trị cao cần nhiều kinh nghiệm và phương pháp kiểm tra đa dạng. Nếu bạn không có nhiều kiến thức này, tránh tối đa việc sử dụng chất tẩy rửa, cho dù là sản phẩm phổ thông, vì chúng có thể chứa hóa chất ăn mòn kim loại cao, và luôn luôn thử với bề mặt rất nhỏ để kiểm chứng trước.

Cách an toàn nhất là dùng vải cotton mềm với nước sạch. Để giảm độ ẩm, hãy thấm ướt nước cho vải, và lau vào bề mặt khô chưa bị tổn hại của vật phẩm trước khi lau vào vùng bị tổn hại. Nếu vùng bị tổn hại đơn giản do bụi bẩn bám đọng lâu ngày, hãy tiếp tục lau sạch; còn nếu phát hiện vết xước có thể làm mất đi lớp lá vàng được dát, cần tránh ngay tác động ma xát và đưa sản phẩm đến xử lý bởi những chuyên gia đáng tin cậy.

Đối với những khung treo gương được mạ dát vàng, việc lau sạch gương kính hằng ngày cũng vô tình tạo nên ma xát và làm xước lớp vàng, đặc biệt là vùng sát cạnh hoặc các góc của gương. Để tránh việc này, dùng một thẻ nhựa hoặc giấy bìa cứng đặt chặn vào mép cách giữa tấm gương và khung dát vàng, nhằm chỉ hướng tác động lau chùi lên bề mặt gương mà không ảnh hưởng đến khung.

Đối với những phù điêu hoặc tượng dát vàng có chất liệu bên trong là thạch cao, chúng rất dễ bị tác động bởi độ ẩm, do sự giãn nỡ của vật liệu. Những sản phẩm này dễ bị gây ra vết nứt hoặc bị gãy các cạnh góc điêu khắc sắc nhọn. Khi di chuyển vật phẩm dát vàng có thạch cao bên trong, cần bao bọc cẩn thận bằng ny-lông xốp và hạn chế va chạm.

Một số người đơn giản chỉ thích làm bóng lại sản phẩm nội thất dát vàng cũ, họ thường đến các cửa hàng cung cấp nội thất để mua loại sơn phủ màu “vàng”. Nó trong có vẻ sáng bóng và có màu vàng ngay sau khi sử dụng, nhưng trừ khi bạn chỉ muốn có một lớp sơn mỏng chống lại sự oxy hóa, phương pháp này không nên sử dụng. Về bản chất, loại sơn này không hề chứa vàng bên trong, chúng thường được làm bằng bột đồng pha màu vàng, bởi vì chúng rẻ hơn so với vàng lá được dát thực sự.

Tóm lại, nếu bạn đang sở hữu một sản phẩm nội thất dát vàng đúng chất, một cách ví von, sản phẩm đó hầu như sẽ trường tồn lâu hơn cả bạn và tôi nếu đặt nó chỉ một mình. Tuy nhiên, có hai điều ngăn giả thiết đó xảy ra. Thứ nhất, chất liệu gốc bị tác động bởi điều kiện bên ngoài, như trường hợp thạch cao bị giãn nở do độ ẩm, hoặc vàng dùng trong việc dát mạ không đảm bảo chất lượng. Về điểm này, hãy lựa chọn những nhà cung cấp sản phẩm nội thất dát vàng uy tín, như của www.noithatus.com, đơn vị chuyên nhập vàng lá 24k từ Italy để thực hiện sản phẩm của mình. Yếu tố thứ hai là sự ma xát lên bề mặt sản phẩm trong quá trình sử dụng, hoặc ngay cả việc làm sạch bề mặt hàng ngày không đúng cách. Vậy nên, những kiến thức trên giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm và cách bảo quản chúng. Hãy tận hưởng không gian sống của bạn với những sản phẩm nội thất dát vàng quý tộc.

Nguồn: www.noithattl.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *